Giải đấu này được SRO Motorsports Group tổ chức, và là một phần của 4 giải đua GT World Challenge, bên cạnh những giải được tổ chức ở Bắc Mỹ, Úc và châu Á. Năm 2021, GT World Challenge Europe bao gồm 10 chặng đua, 5 chặng dài và 5 chặng ngắn, và được tổ chức ở những đường đua nổi tiếng, từ Monza, Le Castellet, Nurburgring, Brands Hatch cho đến cả Spa-Francorchamps nữa. Với những mẫu xe tourer được tinh chỉnh thành xe đua phù hợp với quy định của FIA đối với thể thức GT3, anh em sẽ thấy những mẫu siêu xe thể thao trong mơ với thiết kế rất giống với những siêu xe ngoài đời thực.

Lấy ví dụ, nghe tên AF Corse là anh em sẽ nhận ra ngay đội đua nước Ý với Ferrari 488 GT3. Emil Frey Racing thì sử dụng Lamborghini Huracan GT3 Evo, cùng những đội đua có được sự hỗ trợ trực tiếp của các hãng lớn, như Team HRT và Team Toksport WRT thì chạy Mercedes AMG GT3. Bên cạnh đó là sự hiện diện của McLaren 720S, Aston Martin Vantage hay Porsche 911 GT3 R. Có điểm mình chưa rõ lắm, đấy là BMW vừa giới thiệu M4 GT3 cách đây ít lâu, có thể mẫu này sẽ thay cho chiếc M6 GT3 đã được vận hành vài năm qua.

Đây cũng là một trong những giải đua cạnh tranh khủng khiếp nhất, với tổng cộng… 42 đội đua tham gia. Con số này với F1 là 10, còn với Moto GP cũng không nhiều hơn là mấy, 12 đội. Nhìn qua một lượt các tay đua tham gia, có thể nhặt ra được vài “chiến thần”: Jack Aitken, Dries Vanthoor, Timo Glock, Jenss Klingmann, Nicki Thiim, Marcus Wilkenhock. Danh sách rất dài này giờ có thêm Valentino Rossi. Mình đồ rằng những tay đua kể trên chắc chắn sẽ không nể nang “The Doctor” đâu, có khi còn cho Rossi thấy GT3 khác Moto GP ở chỗ nào.

Chặng đua đầu tiên sẽ diễn ra ở Autodromo Nazionale Monza vào ngày 1 dến 3/4/2022. Trước đó vào ngày 7 và 8/3, các đội sẽ có hai ngày chạy thử xe lấy dữ liệu tại Circuit Paul Ricard tại Pháp. Bản thân Team WRT cũng là một trong những đội đua thành công nhất giải GT World Challenge Europe, và với sự phục vụ của Rossi, anh em lại có thêm một sự kiện nữa để hóng theo. Nếu mình nhớ không nhầm, thì kênh YouTube GT World của chính đơn vị tổ chức giải, SRO Group có chiếu trực tiếp các vòng đua thuộc giải này, miễn phí, cùng nhiều giải đua khác như European GT4 Series.

By admin