Nhà văn nổi tiếng Haruki Murakami (tác giả quyền tiểu thuyết Rừng Na Uy) mới đây đã quyết định trao tặng lại bộ sưu tập đĩa LP khổng lồ của mình, tổng cộng hơn 10.000 đĩa, cho trường đại học Waseda (Tokyo) làm tài liệu giảng dạy. Không chỉ có lượng đĩa LP cực lớn, bộ sưu tập của ông còn bao gồm các bản thảo viết tay và một số tài liệu hữu ích khác.

“Tôi sẽ cảm thấy rất vui nếu trường đại học Waseda có thể sử dụng các tài liệu này để giảng dạy” – Haruki Murakami nói trong một buổi họp báo. “Tôi hy vọng nó sẽ có thể thúc đẩy trao đổi văn hóa” (theo Japan Times).

Trong buổi họp báo, Murakami cũng bày tỏ mong muốn được tổ chức một buổi hòa nhạc sử dụng bộ sưu tập của mình, cũng chính là thành quả đã được ông phát triển suốt hơn 40 năm qua. Ông nói: “Tôi không có con cái để bảo quản chúng (bộ sưu tập nhạc) và không hề muốn những tài nguyên quý báu này trở nên mai một khi tôi mất đi. Tôi rất biết ơn nếu chúng được lưu giữ lại cho thế hệ sau”.

Haruki Murakami rất yêu thích nhạc jazz và đã tự học nhạc để đeo đuổi đam mê của mình. Ông đã mở một jazz bar tại Tokyo với vợ mình sau khi học xong đại học. Vào năm 2016, Haruki Murakami phát hành một bộ sưu tập các bài trao đổi của mình với Seiji Ozawa (cựu nhạc trưởng Boston Symphony Orchestra) mang tên Absolutely On Music. Phần lời bạt của quyển sách cũng bao gồm đoạn trao đổi riêng giữa Ozawa và Murakami, trong đó Seiji Ozawa nói rằng “tôi có rất nhiều bạn bè yêu nhạc nhưng Haruki đã vượt ra khỏi các ranh giới điên rồ nhất”.

Kho lưu trữ tài nguyên nghệ thuật của trường đại học Waseda trước đây cũng đã lưu lại các bản ghi nháp của tiểu thuyết Rừng Na Uy, cùng những bản dịch của nhiều tác phẩm của Raymond Carver, JD Salinger và Scott Fitzgerald, đều là những nhà văn mà Murakami rất yêu thích. Haruki Murakami thường thu âm lại các ghi chú cá nhân về ảnh hưởng của âm nhạc khi ông sáng tác, và hy vọng các bản lưu trữ sẽ đóng vai trò như một tài liệu học cá nhân, mô tả cảm xúc mà âm nhạc mang đến trong quá trình sáng tác của ông.

Trên trang web cá nhân, Haruki Murakami cũng giới thiệu các playlist nhạc mà ông nghe khi sáng tác mỗi quyển tiểu thuyết của mình.

Nguồn udiscovermusic

By admin