Phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp Canada cho biết, Trung Quốc và Philippines đã dừng nhập khẩu thịt bò Canada sau khi quốc gia này phát hiện một trường hợp bò điên hồi tháng 12 vừa qua. Tháng trước, Hàn Quốc cũng đã dừng mua thịt bò Canada do lo ngại bệnh. Theo Hiệp hội chăn nuôi gia súc Canada (CCA), Trung Quốc là nhà nhập khẩu thịt bò và bê lớn nhất thế giới, và Canada cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Trung Quốc về mặt hàng này.

Trung Quốc cũng từng đưa ra biện pháp tương tự với Brazil sau khi quốc gia này xác nhận có xuất hiện trường hợp bò điên. Lệnh tạm dừng nhập thịt bò Brazil diễn ra trong 3 tháng, trước khi khôi phục lại hồi tháng 12/2021.


thit-bo-1.jpeg


Bệnh bò điên (BSE) hay còn được biết đến là bệnh viêm não thể bọt biển. Bệnh do một protein nhiễm độc prion gây ra, làm suy thoái hệ thần kinh và gây tử vong ở gia súc. Mặc dù số lượng gia súc bị giết vì bệnh bò điên không nhiều và khủng khiếp như các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh lở mồm long móng. Thế nhưng, nhiều người lại rất sợ căn bệnh này vì cho rằng BSE có thể lây qua người.


thit-bo-2.jpg


Canada là nhà xuất khẩu thịt bò và thịt bê lớn thứ 8 trên thế giới, nước này đã báo cáo trường hợp bò nhiễm bệnh BSE vào tháng 12 vừa qua. Xuất hiện sau 6 năm kể từ trường hợp bệnh bò điên đầu tiên được ghi nhận ở nước này. Khi đó, 40 thị trường xuất khẩu đã tạm dừng nhập thịt bò Canada.

Chính phủ Canada cho biết, con bò nhiễm bệnh đã được xử lý và không đi vào chuỗi thức ăn cho người và gia súc. Đồng thời, giới chức trách cũng hy vọng sự gián đoạn không gây ra bất kỳ tác động đáng chú ý nào đến giá cả của Canada. “Chúng tôi mong đợi sự tạm ngừng này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn. Chúng tôi có thể quản lý nó.” – Phó chủ tịch điều hành CCA cho biết.

Theo Reuters

By admin