Một mình làm video với điện thoại? Quá dễ với công nghệ mới

Một mình làm video với điện thoại? Quá dễ với công nghệ mới
Mình là một người thường làm các video đơn giản, chia sẽ các thứ mà mình thích. Việc quay video như một công việc diển ra hằng tuần với tần xuất cao. Cho nên mình luôn tìm kiếm các giải pháp khiến cho việc quay video của mình đơn giản và hiệu quả nhất có thể. Trong bài viết này mìh xin chia sẽ về một giải pháp mà mình vừa tìm ra, sau khi được cập nhật một số thứ mới như iOS và MacOS mới, mua một chiếc đèn mới.

Máy quay

[​IMG]
Do tính chất video đơn giản và mình cần phải làm nhanh cho nên mình thường chọn ip13p làm thiết bị quay, và mình hài lòng với chất lượng video từ chiêc điện thoại này.

[​IMG]
Đặc biệt là sau khi Apple cho ra mắt iOS 16 và MacOS Ventura mới thì mình cũng khám phá ra một cách quay video mới sử dụng tính năng Continuity – điều khiển từ xa và có thể xem trước video qua macbook.giải_pháp_tự_quay_vlog_-1.jpgNói cho đơn giản thì mình có thể sử dụng iPhone kết nối không dây với Macbook cho khả năng xem trước khung hình và quay video với độ phân giải FHD định dạng ProRes. Cụ thể hơn thì bạn có thể xem chi tiết bài hướng dẩn của mình tại đây.giải_pháp_tự_quay_vlog_-19.jpgMình thường phải làm 1 mình và việc đặt góc quay canh khung canh ánh sáng cực kì khó khăn, cho nên mình cần xem trước khung hình trên Macbook để đặt góc quay và canh ánh sáng được nhanh nhất.giải_pháp_tự_quay_vlog_-16.jpgTừ sau khi áp dụng cách này thì công việc chuẩn bị khi quay video của mình nhanh hơn hẳn, đặt góc quay nhanh chỉ cần nhìn vào màn hình macbook và biết là vừa khung chưa và fix góc mà thôi.

Đèn quay
giải_pháp_tự_quay_vlog_-18.jpgĐèn quay thì mình chọn đèn của Aputure là Amaran 60X với 3 lý do chính.

  • Amaran 60X một chiếc đèn cực kì nhỏ gọn, trong lượng cũng rất nhẹ để mình treo lên arm và sử dụng ngàm Bowen cực kì thông dụng.
  • Có ứng dụng thông minh để điều khiển đèn bằng điện thoại và Macbook.
  • Sử dụng ốc chân máy để gắn lên chân đèn.
  • Trọng lượng nhẹ và kích thước quá nhỏ gọn để mình thoải mái treo lên arm hoặc các chổ khó khác.cover_giải_pháp_tự_quay_vlog_-5.jpgĐèn thì mình sử dụng arm thay vì phải để trên chân đèn như anh em thường làm. Cách làm này cho rất nhiều lợi ích, chỉ mỗi tội là tốn tiền hơn so với việc anh em mua một cái chân đèn rẻ tiền chỉ tầm 100 nghìn.giải_pháp_tự_quay_vlog_-7.jpgCác lợi ích mà việc treo arm mang lại như sau:

  • Điều khiển đèn nhanh và linh hoạt, đổi góc thì chỉ cần đưa tay qua và thay đổi góc đèn
  • phù hợp hơn cho các chổ chật hẹp, không có diện tích để chân đèn.
  • làm cho không gian làm việc gọn hơn, đẹp hơn là sử dụng chân đèn
  • Kết hợp với sử dụng app để điểu khiển đèn càng làm tăng tính hiệu quả của giải pháp này.
  • Lúc làm xong cũng không cần phải dọn dẹp gì, chỉ cần đẩy đèn vào cho gọn lại mà thôi.


Mình đã có một bài nói rõ hơn về lợi ích và độ tiện lợi của giải pháp này, có ưu nhược điểm gì, mời anh em xem thêm tại đây.giải_pháp_tự_quay_vlog_-17.jpgAmaran 60X có khả năng điều khiển đèn thông qua app Sidus Link trên iPhone, nhưng vấn đề là mình dùng iPhone quay rồi. May mắn là mình sử dụng Macbook Air M1 cho nên có thể tải về và sử dụng app từ iOS, may mắn hơn nửa là nhà phát triển của app đã cho phép tải về Macbook nửa, cho nên là mình có thể điều khiển đèn từ Macbook luôn, quá tiện lợi.giải_pháp_tự_quay_vlog_-9.jpgGiải pháp sử dụng đèn của mình đã giúp mình rút ngắn thời gian chuẩn bị, set đèn, trước khi quay video đi cực kì nhiều. Mình chỉ tốn tầm 5 phút để setup và bắt đầu quay mà thôi. Phải nói việc kết hợp quay bằng iphone có màn hình xem trước không dây và treo đèn lên arm là 2 giải pháp cực kì tiện lợi và mang lại hiệu quả cao.giải_pháp_tự_quay_vlog_-12.jpgNhờ 2 cách này mà mình rất vui vẻ khi quay video, có ý tưởng là mình setup quay liền luôn, tăng hiệu quả công việc và đặc biệt là làm việc vui hơn rất nhiều.

Âm thanh
giải_pháp_tự_quay_vlog_-21.jpgMình sử dụng microphone giá rẻ dành cho điện thoại để quay luôn. Mặc dù chất lượng âm thanh ở mức trung bình mà thôi.
[​IMG]
Nhưng mà các giải pháp microphone này cực kì tiện lợi, không dây, không cài đặt gì hết, cắm vào là quay mà thôi. Tối ưu hoá thời gian và hiệu quả công việc của mình lên rất nhiều.
[​IMG]
Để tìm hiểu thêm về các loại microphone mà mình đã mua thì ban có thể xem thêm bài viết này tại đây.

Kếtgiải_pháp_tự_quay_vlog_-15.jpgBên trên là các giải pháp về quay video, âm thanh, ánh sáng hiện tại mình đang sử dụng để quay video tại nhà và mình thấy nó mang lại hiệu quả cao cho nhu cầu của mình. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm các lựa chọn và hướng đi để hoàn thiện cách làm việc của bạn, có thêm các video bổ ích và đặc biệt là phải hiệu quả hơn.

Các bài xem thêm:

By admin