Một chiếc MD-82 của hãng hàng không Dominican, RED Air đã gặp tai nạn khi hạ cánh tại sân bay Miami khiến 3 người bị thương. Vụ việc xảy ra hôm thứ 3, 21 tháng 6 2022. Cơ quan an toàn vận tải quốc gia (NTSB) đã mở cuộc điều tra về vụ tai nạn này.


Video được ghi lại bởi camera CCTV tại sân bay Miami.

Vụ việc xảy ra với chuyến bay 203 của RED Air từ Santo Domingo, cộng hòa Dominican đến Miami. Chiếc McDonnell Douglas MD-82 chở 130 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn (có nguồn tin nói 126 hành khách và 11 thành viên phi hành đoàn) khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Miami thì càng hạ cánh chính bên trái gãy, máy bay nghiêng sang trái, cánh trái quệt xuống đất, máy bay chêch ra khỏi đường băng. Càng hạ cánh chính bên phải và càng mũi cũng sập xuống. Trước khi dừng lại hoàn toàn thì chiếc máy bay được cho đã va chạm với một cột ăng-ten và một công trình nhỏ. Lửa bùng lên từ cánh phải do nhiên liệu rò rỉ.


Video được hành khách ghi lại từ bên trong máy bay khi hạ cánh, sơ tán khỏi máy bay.

Hành khách trên máy bay đã được sơ tán chỉ 5 giây sau khi máy bay dừng hẳn. Lực lượng cứu hỏa tại sân bay Miami cũng đã kịp thời có mặt tại hiện trường để dập đám cháy và cấp cứu cho người bị thương. Điều đáng chú ý là rất nhiều người rời máy bay với hành lý – một hành vi cản trở quy trình sơ tán khẩn cấp.

[​IMG]
Chiếc MD-82 của RED Air mang số đăng ký HI1064 đã 32 năm tuổi. Nó thuộc đội bay của American Airlines và hoạt động từ năm 1990 đến 2014. Sau 3 năm lưu kho, đến tháng 8 năm 2017 thì chiếc máy bay này được LASER Airlines của Venezuela mua lại và sau cùng chuyển cho RED Air – hãng hàng không giá rẻ, công ty con của LASER Airlines. RED Air chỉ mới được thành lập năm ngoái và hãng này có 20 chuyến bay mỗi tuần nối giữa Trung Mỹ và Nam Mỹ đến các thành phố tại Hoa Kỳ. Đội bay của RED Air hiện chỉ có 4 máy bay, tất cả đều thuộc dòng MD cũ của McDonnell Douglas (nay thuộc Boeing) gồm 1 chiếc MD-81 và 3 chiếc MD-82, tuổi đời trung bình của đội bay trên 30 năm.

NTSB đã có mặt tại hiện trường để điều tra vụ tai nạn, báo cáo sơ bộ dự kiến sẽ được công bố vào vài ngày tới.

Theo: Simple Flying

By admin